CHUYỆN LÀM KIẾN TRÚCNhững ngày đầu tiên trên ghế giảng đường trường điều sinh viên được học “Kiến trúc là một nghề đặc thù và là sự kết hợp, tổng hòa của cả nghệ thuật và khoa học”. Kiến trúc tạo là một trạng thái cân bằng giữa toán học và tư duy logic với nghệ thuật sáng tạo. Cần chắc chắn kỹ thuật mà vẫn giữ cho mình sự hồn nhiên để sáng tạo; một mặt bay bổng, một mặt khô khan tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng lại tương trợ, bồi đắp cho nhau.

"Kiến trúc sư thật là một nghề sung sướng. Lấy tiền của khách, muốn xây thì xây muốn đập thì đập, tư vấn vài lời được trả thù lao, lại còn được vỗ ngực tự hào đấy là tác phẩm của tôi“.

Mọi người hay lầm tưởng trở thành một KTS là một công việc dễ dàng thật sự đó chỉ là sản phẩm của giới truyền thông về những người nổi tiếng, danh tiếng và tiền tài nhưng những thứ ấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Bạn chẳng thể nhìn thấy nó chỉ khi thực sự ngụp lặn trong nghề mới có thể thấu hiểu được. Làm nghề Kiến trúc gian nan không kém gì các ngành khác, độ rủi ro cao, thù lao thấp, gắp phải vô vàn tình huống khó xử. Kiến trúc sư là nghề được phải được đào tạo qua rất nhiều năm, một quá trình thử thách từ lúc ngồi trên ghế nhà trường đến khi bước ra đường đời, phải qua thực tế công việc, tích lũy kinh nghiệm...tốn rất công sức, tiền bạc mới đến ngày xây nên được một ngôi nhà. Nhưng đổi lại giá trị của sự thiết kế sẽ mang lại cho gia chủ cho đến khi họ có nhà mới.Nếu làm một phép so sánh, KTS như bác sĩ và chủ đầu tư là người cần chữa bệnh. Người bệnh tôn trọng, tin tưởng bác sĩ. Khi có bệnh dù bạn có là ai đi chăng nữa cũng nói “Trăm sự nhờ bác sĩ” nhưng mấy ai nghĩ đến câu “Trăm sự nhờ KTS” bao giờ. Bác sĩ là chữa bệnh, cứu người; KTS tạo nên một ngôi nhà tốt, đẹp, hợp lý, một tổ ấm hạnh phúc, một nơi nghĩ dưỡng lâu dài cho gia đình chính là giúp bạn phòng bệnh. Các KTS họ tận tâm cho ngôi nhà của bạn như chính những đứa con của mình.

"Hãy đừng để cho bất kì ai trong các bạn bước vào nghề kiến trúc chỉ vì muốn kiếm sống, nếu bạn chưa biết yêu kiến trúc như một lẽ sống, nếu bạn chưa sẵn sàng xả thân vì nó; hãy chuẩn bị để trung thành với nó như một người mẹ, một người bạn, như với chính bản thân mình"- Frank LLoyd Wright

Trở thành KTS không phải là một công việc dễ dàng và mang lại nhiều tiền nhưng nó thật sự rất thú vị, mỗi công trình đi qua, mỗi khách hàng là một câu chuyện, một trải nghiệm mà không một bộ phim hay trang sách nào có thể ghi lại được. Thật đáng tự hào khi theo đuổi cái nghề hòa hoa bậc nhất, lãng mạn, bay bổng, cái nghề mà cái đẹp của mỹ thuật kết hợp với kỹ thuật để mang lại những giá trị cuộc sống. Vẽ lên giấc mơ cả đời cho bao người, mang lại tổ ấm cho các gia đình. Mỗi KTS là một họa kỹ, một nhà phát kiến ý tưởng, một nhà tự nhiên khi đưa thiên nhiên vào nhà... Mỗi công trình kiến trúc là một đứa con tinh thần của các KTS. Những gì các KTS nhận lại luôn ít hơn những gì họ đã cho đi. Trân trọng nghề KTS cũng là trân trọng tổ ấm, sức khỏe tinh thần của mỗi người. KTS chọn nghề, gắn bó với nghề không phải vì danh, vì lợi mà là vì yêu nghề, tâm huyết với nghề, giữ niềm tin của bạn trên con đường đã chọn.

26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Lời chúc những tân Kiến trúc sư

Thân mến gởi lời chúc mừng các tân Kiến trúc sư, Khi các bạn đọc những dòng này, chúng tôi tin rằng bạn đã trải qua những ngày vất vả để hoàn thành Đồ án tốt nghiệp, điều này thật tuyệt vời. Đối với n

© 2023 by MQB. Proudly created with Balance Design Office & Construction