GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ CHO NHÀ XÂY HƯỚNG TÂY

Với điều kiện khí hầu như ở Việt Nam Vào mùa hè thì những ngôi nhà có hướng Tây thường hấp thụ nhiệt rất cao. Chính vì vậy những ngôi nhà có không gian sống thường trở nên nóng bức, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên sống trong ngôi nhà. Một vấn đề đặt ra là làm thế nào để những ngôi nhà hướng Tây trở nên dịu mát hơn? Dưới đây xin chia sẻ một số những giải pháp hữu ích giúp cho bạn có được không gian sống mát mẻ hơn!

Để giải quyết bài toán "Chống nóng" cho căn nhà hướng Tây chúng ta cần phải tìm kiếm giải pháp xử lý chống nóng một cách tổng thể và đồng bộ bằng cách phối hợp sử dụng một hoặc nhiều các phương pháp sau đây:


Bố trí không gian hợp lí giúp cho những không gian chính tránh được nắng trực tiếp.
  • Phương pháp 1: Xây tường có hai lớp độ dày tường khoảng 330 với hai lớp gạch lỗ 110 xây song song nhau và luôn đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm. Lớp không khí trong khe tường này giúp cách nhiệt khá tốt khi lớp tường ngoài bị nung nóng thì lớp tường trong sờ vào vẫn mát tay hoặc nếu có điều kiện các bạn đổ tất cả các bức tường hướng tây đều là tường bê tông dày khoảng 25~30cm, đảm bảo với các bạn là nhiệt sẽ không thể xuyên qua được lớp bê tông dày này, với bức tường bê tông dày thì mặt ngoài dưới trời nắng có thể lên đến 40 độ nhưng mặt trong vẫn mát bằng nhiệt độ không khí ở trong bóng râm. Đảm bảo duy trì ở giữa một khe giữa tường khoảng 10cm giúp tường cách nhiệt tốt


Xây tường nhà chống nóng đúng kĩ thuật sẽ giúp cho căn nhà của bạn có khả năng cách nhiệt, hạn chế nắng nóng.
  • Phương pháp 2: Làm cửa gỗ loại 2 lớp bên trong kính - ngoài chớp. Cửa sổ bạn không nên dùng cửa nhôm kính nó sẽ làm tăng nhiệt độ căn nhà vì cửa nhôm kính gây bức xạ nhiệt rất cao. Nếu có điều kiện bạn có thể dùng các loại kính cách nhiệt sẽ tốt hơn. Chỉ cần bạn xử lý tốt phần Tường thì căn nhà sẽ trở lên mát mẻ hơn. Tiết kiệm chi phí tiền điện khi sử dụng hệ thống điều hòa...


Cửa sổ hai lớp cũng bao gồm hai lớp kính các nhiệt được để cách nhau một khoảng không nhỏ. Điều này giúp khí được lưu thông, giúp giảm nhiệt độ bề mặt cửa và chậm quá trình chuyền nhiệt đi đáng kể.
  • Phương pháp 3: Phần tường cửa chính nên thụt vào sâu trong khoảng cách 1-2m, để tận dụng phần tầng trên và ban công che nắng cho tầng 1, phần diện tích thụt vào bạn có thể trồng cây, làm bể nước tiểu cảnh để làm mát, hoặc giàn cây leo. Phần tường mặt tiền nếu xây dày thêm tốn kém quá thì có thể làm cách nhiệt bằng cách sử dụng loại vách ván ép kết hợp khung gỗ hay thép gắn trực tiếp vào bên trong tường mặt tiền không khí cách nhiệt rất tốt, xử lí trát thạch cao hoặc dán giấy trang trí cho ván ép, mái nhà đổ mê gắn ngói gạch vào giả mái ngói.


Những hành lang rộng 900 - 1200 mm sẽ thiết lập một khoảng đệm cho ngôi nhà của bạn
  • Phương pháp 4: Cải tạo mặt trong của các bức tường ở hướng tây bằng các vật liệu cách nhiệt như sơn chống nóng, xốp PU, xốp XPS, Xốp PE, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt, vừa cải tạo được nội thất của nhà vừa là các vật liệu dễ xử lý mà không sợ ảnh hưởng nhiều tới kết cấu chung. Sử dụng vật liệu cách nhiệt là một giải pháp chống nóng hiệu quả


Nội thất dùng màu sắc sáng sủa cùng cây xanh, điều này sẽ giúp không gian bên trong mát mẻ hơn rất nhiều.

  • Phương pháp 5: Tăng diện tích che phủ bóng mát bằng việc chồng cây xanh bằng nhiều phương pháp như làm dàn hoa, trồng cây leo bám tường, trồng cây lớn tán rộng hướng có nắng để che chắn bớt lượng ánh nắng chiếu vào nhà.

Ngôi nhà này có mặt đứng gồm nhiều những tuyến ngang trồng cây. Không khí vẫn dễ dàng lưu thông qua các khe hở trồng đầy cây, giúp nhiệt độ không khí mát hơn rất nhiều.

Với những giải pháp đề ra trên đây, thì giải pháp nào cũng tốt và quan trọng nhưng tùy vào từng đặc thù công trình và tùy từng hiện trạng kiến trúc, kết cấu thì lại có những giải pháp riêng. Tỷ dụ như nếu hiện trạng kiến trúc đẹp, kết cấu khó tác động thì chúng ta chỉ nên sử dụng các phương pháp ít ảnh hưởng đến kiến trúc ngôi nhà như sơn lại tông màu sáng hơn và sử dụng sơn chống nóng kết hợp với cải tạo mặt trong nội thất của các bức tường hướng tây bằng các vật liệu cách nhiệt. Còn những căn hộ có thể tác động vào kết cấu thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp 1 kết hợp với các vật liệu cách nhiệt để tạo ra kết cấu chống nóng hiệu quả.

60 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

© 2023 by MQB. Proudly created with Balance Design Office & Construction