Lời chúc những tân Kiến trúc sư

Thân mến gởi lời chúc mừng các tân Kiến trúc sư,

Khi các bạn đọc những dòng này, chúng tôi tin rằng bạn đã trải qua những ngày vất vả để hoàn thành Đồ án tốt nghiệp, điều này thật tuyệt vời.

Đối với những sinh viên Kiến trúc, phấn đấu trở thành Kiến trúc sư sau 5 năm học để nhận được tấm bằng trên tay là điều thật đáng tự hào. Ai cũng nghĩ rằng nghề Kiến trúc của chúng ta thật hào hoa, sinh viên kiến trúc nhìn thật lãng tử, mỗi bản vẽ có thật nhiều tiền,... nhưng, chúng tôi hiểu rằng các bạn đã nỗ lực phấn đấu rất nhiều và trải qua rất nhiều khó khăn, không thể nhớ được bao nhiêu đêm thức trắng, chẳng đếm được những lần thất vọng vì những ý tưởng của mình không được ghi nhận, hay những ngày lăn lộn trong họa thất nóng nực và những lần giật mình với tiếng leng keng báo hết giờ của Thầy giám thị khi bài còn dang dở... Tất cả những điều đó tôi rèn các bạn trong suốt thời gian học tập trở để thành những đức tính tốt đẹp: kiên nhẫn, tỉ mĩ, nhẫn nại... cùng sự sáng tạo và óc thẩm mĩ tốt, tạo nên hình ảnh thật đẹp của các tân Kiến trúc sư khi đứng trên lễ đài để nhận tấm bằng tốt nghiệp.

Bạn hãy tin rằng những người thân yêu luôn tự hào về các bạn và chúng tôi cũng tự hào về đồng nghiệp của mình.

Có thể lúc này các bạn đang nghỉ ngơi, đi du lịch, về quê thăm gia đình,... để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị tinh thần để bước vào hành trình lập nghiệp - và ai cũng có dự định riêng của mình cho chặng đường sắp tới. Chúng tôi chúc cho những chuyến đi của các bạn sẽ thành công, hạnh phúc.

Khi còn trên ghế nhà trường hay những ngày đầu đi làm, tôi hoặc các bạn có đôi lần suy nghĩ rằng “ nghề cực quá, sau này có con chắc chắn không cho con học kiến trúc! “, ... nhưng bây giờ suy nghĩ của tôi đã khác.

Sau 8 năm trải nghiệm với nghề và nhiều lĩnh vực, chúng tôi tin rằng: Kiến trúc rất thú vị. Các bạn sắp phải trải qua chặng đường dài phía trước với nhiều câu chuyện vui buồn khác nhau với nghề của mình. Ngày đi học chúng ta gặp những chủ đầu tư khó tính - là những Thầy/Cô của mình, những người nhiệt huyết đang truyền nghề cho các bạn. Ngày đi làm bạn sẽ gặp rất nhiều những “Thầy/Cô” khác - họ là những khách hàng, chủ đầu tư của các bạn, họ sẽ chỉ cho chúng ta những điều mà chỉ có “Trường đời” mới dạy được: kinh nghiệm sống, những trải nghiệm, mong muốn, sở thích, những câu chuyện của riêng họ... để các bạn góp nhặt và đưa vào các tác phẩm của mình, chúng tôi tin rằng đó là những thú vị mà thường chỉ có Kiến trúc sư mới nhận được.

Và đương nhiên “Trường đời” đôi khi còn làm các bạn thất vọng. Tôi nhớ rằng, công việc đầu tiên của tôi tại một Công ty Kiến trúc là xếp bản vẽ, cũng từng bị nhiều khách hàng khó dễ, hay những ngày đầm đìa quên ăn quên ngủ ở công trường vì những sai sót do thiếu kinh nghiệm, hay từng trải qua nhiều lỗi truyền thông do ứng xử chưa khéo léo,... mỗi lần như vậy chúng tôi thường tập im lặng, nhẫn nhịn và tìm hiểu xem mình đã không làm đúng ở điểm nào, để tìm cách sửa chữa để khắc phục - chúng tôi đã sửa chữa và hoàn thiện luôn cả tâm hồn, tính cách của mình - tôi luôn biết ơn vì những điều đó.

Các tân Kiến trúc sư thân mến, trải qua 5 năm học thật vất vả, theo nghề và giữ được niềm đam mê với nghề thật khó, để Kiến trúc trở thành một phần cuộc sống của chúng ta lại khó gấp bội. Có đôi lúc trên con đường sự nghiệp để trở thành Kiến trúc sư “lớn”, nhiều lúc va vấp cản đường khiến chúng ta nản lòng... nhưng mong bạn đừng bỏ cuộc. Chúc bạn luôn mạnh mẽ, kiên nhẫn và luôn tin vào điều mình đã chọn và hãy bước tiếp.

Chúng tôi luôn cầu chúc bạn - những đồng nghiệp của chúng tôi luôn thành công, hạnh phúc và yêu nghề. Hãy kiên nhẫn và tin rằng vài mươi năm nữa chúng ta sẽ thấy được sự thay đổi tốt đẹp của Kiến trúc Việt Nam do những công trình mà chúng ta thiết kế và xã hội sẽ càng trân trọng những giá trị tốt đẹp mà các Kiến trúc sư mang lại.

Một lần nữa, chúng tôi chúc mừng bạn cùng gia đình và rất mong có một ngày chúng ta có cơ hội trải nghiệm Kiến trúc cùng nhau.

Tự hào về các bạn.

Trân trọng!

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 05 năm 2019.

BALANCE TEAM

61 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

© 2023 by MQB. Proudly created with Balance Design Office & Construction